Cafe thường được biết đến là thức uống giải khát, giúp con người tỉnh táo hơn, tuy nhiên, khi dùng cafe ngoài những mục đích trên thì người ta ít để ý đến những tác động của cafe đến não bộ. Trong bài viết này sẽ giúp bạn làm rõ hơn thông qua việc trình bày những tác dụng không ngờ của cafe đến não bộ

1. Cà phê kích thích hoạt động trí óc

Nhóm nghiên cứu của GS Andrew Scholey, Trung tâm Nghiên cứu Nhận thức và Khoa học nơron thuộc Đại học Northrumbia (Anh), khẳng định cà phê rất tốt cho não bộ. Hạt cà phê cafein chiếm 1 – 2%, có tác dụng kích thích thần kinh, tăng sức làm việc của trí óc.

Cafe thường được biết đến là thức uống giải khát, giúp con người tỉnh táo hơn, tuy nhiên, khi dùng cafe ngoài những mục đích trên thì người ta ít để ý đến những tác động của cafe đến não bộ. Trong bài viết này sẽ giúp bạn làm rõ hơn thông qua việc trình bày những tác dụng không ngờ của cafe đến não bộ

 

2. Cà phê có thể giúp tăng trí nhớ

Qua nghiên cứu, các nhà khoa học Anh cho rằng chính chất cafein có trong cà phê có khả năng làm biến đổi hoạt động điện tử của các tế bào não. Phát hiện này vừa được các nhà khoa học thuộc Trường đại học Birmingham (Anh) công bố. Thông thường, hoạt động của các tế bào thần kinh đóng vai trò chủ yếu trong quá trình tiếp nhận thông tin, song quá trình này có sự tham gia của một hóa chất não, adenosine, có mức độ cao đặc biệt ở người già.

Khi adenosine liên kết với cơ quan tiếp nhận phân tử trên tế bào não, gọi là A1, sẽ làm giảm hoạt động của các nơron thần kinh, ảnh hưởng đến trí nhớ. Nhưng cafein có thể ngăn chặn sự liên kết trên các adenosine, do đó hạn chế tác dụng của nó đồng thời tăng cường trí nhớ.

Với phát hiện trên, nhóm nghiên cứu khẳng định rằng uống cà phê thường xuyên có thể tăng khả năng trí nhớ lên gấp 3 lần, vì cafein tập trung vào não.

3. Cà phê làm cho chúng ta thoải mái và dễ tính hơn

Hoạt chất trong cà phê là cafein – một chất tác động vào hệ thần kinh trung ương, gây hưng phấn. Điều này chắc ai cũng nhận thấy sau 10-15 phút uống chút cà phê. Sự sảng khoái ấy tác động đến cả tâm lý, khiến người ta dễ tính, sẵn sàng bỏ qua những chuyện vặt vãnh, sẵn sàng gật đầu.

Với những tác dụng không ngờ của cafe đến não bộ như vậy, từ nay, các bạn có thể yên tâm và thoải mái hơn khi dùng cafe rồi nhé, không chỉ giúp mình tỉnh táo hơn mà còn giúp mình tăng trí nhớ nữa đấy.