Cà phê là một loại thức uống phổ biến nhất trên thế giới và cũng là thức uống tiêu thụ nhiều nhất trên toàn cầu. Tuy nhiên là một tín đồ trung thành của cà phê, liệu bạn có biết cà phê mình đang sử dụng là cà phê hữu cơ hay cà phê thông thường chưa? Hãy cùng B&B tìm hiểu về sự khác biệt này nhé!

1. Khái niệm cà phê hữu cơ

Cà phê hữu cơ (organic coffee) là cà phê được chăm sóc theo phương pháp hữu cơ. Nghĩa là cây cà phê được trồng trên vùng nguyên liệu đất sạch, tuyệt đối không sử dụng bất kỳ một hóa chất nào khác như phân hóa học, thuốc bảo vệ thực vật,… Sự lớn lên và sinh trưởng của cây là hoàn toàn thuần tự nhiên, bằng các biện pháp chăm sóc thủ công, sử dụng phân vi sinh là thức ăn chính thức và duy nhất cho cây.

Sự ra đời của chúng cũng thật tình cờ, xuất phát từ những hộ nông dân nghèo không có tiền mua phân hóa học bón cho cây. Tuy nhiên  lúc đó chúng phát triển kém và chất lượng nhân cũng rất kém. Về sau, khi khái niệm cà phê hữu cơ được phát triển rộng hơn và người tiêu dùng quan tâm nhiều tới nó nên chúng cũng được chăm sóc tốt hơn nên chất lượng cà phê hữu cơ được cải thiện rất nhiều.

Nhân của chúng rất giàu chất chống oxy hóa tự nhiên hơn hẳn so với cà phê cùng loại được canh tác theo phương pháp thông thường.

 

Tìm hiểu thêm về lịch sử phát triển cây cà phê

2. Cà phê hữu cơ cần có tiêu chuẩn gì

Ở các nước phát triển, cà phê hữu cơ luôn là ưu tiên hàng đầu, vì chúng được đánh giá là có vị thanh, thơm hơn, chống oxy hóa tốt và an toàn cho sức khỏe.  Cà phê hữu cơ cần có 5 tiêu chuẩn “KHÔNG” sau:

 • – Tạp chất trong sản phẩm
 • – Tồn dư thuốc bảo vệ thực vật
 • – Hóa chất tạo màu, tạo mùi, pha trộn nguyên liệu
 • – Chất tạo vị, tạo bọt
 • – Chất bảo quản

 • 2.1. Thế nào là môi trường canh tác hữu cơ

  Nghĩa là người người nông dân phải tạo một môi trường phát triển thuận theo tự nhiên một cách tối đa cho cây cà phê. Tuyệt đối đảm bảo không có bất cứ yếu tố hóa học nào tác động đến cây.

  Quá trình canh tác cà phê hữu cơ phải được đảm bảo  kiểm soát mọi yếu tố một cách chặt chẽ, tất cả phải thuận tự nhiên và sạch tự nhiên. Nguồn đất và nguồn nước là hai yếu tố chủ yếu vô cùng quan trọng trong canh tác cà phê hữu cơ. Do đó việc đảm bảo nguồn nước và đất phải sạch, không bị nhiễm hóa chất là điều kiện tiên quyết để cây phát triển thuận lợi. Cùng với đó là các vùng canh tác cà phê hữu cơ phải nằm cách xa khu dân cư, khu công nghiệp, không bị ô nhiễm bởi khói bụi.

  Để cây không bị phá hoại bởi các loại sâu bọ, người nông dân phải đảm bảo việc duy trì điều kiện tự nhiên thuận lợi để cây phát triển khỏe mạnh. Ngoài ra, có thể sử dụng phân bón vi sinh hoặc thuốc trừ sâu được chiết xuất từ thảo mộc thiên nhiên để điều trị sâu bệnh khi bị chúng tấn công.

 

Tìm hiểu thêm về mô hình trồng cà phê hữu cơ

 • 2.2. Quá trình rang xay sạch

  Cà phê hữu cơ được rang xay giống như cà phê thông thường, tuy nhiên cà phê hữu cơ tuyệt đối không được sử dụng bất cứ một chất phụ gia, nguyên liệu, hay chất tạo mùi tạo vị nào khác.

cà phê hữu cơ

 • 2.3. Cách bảo quản cà phê hữu cơ

  Cà phê hữu cơ phải được bảo quản chặt chẽ, an toàn, để đảm bảo cà phê không bị những biến đổi về chất lượng và mùi vị. Thông thường cà phê hữu cơ được bảo quản bằng các túi làm từ nông sản thân thiện với môi trường hoặc bao bì có van một chiều.

  2.4. Cà phê hữu cơ được pha chế ra sao

  Khâu sơ chế cũng phải đảm bảo sạch. 

cà phê hữu cơ

 • Cà phê hữu cơ được pha chế như cà phê thông thường, tuy nhiên khi uống chắc chắn bạn sẽ thấy mùi vị và chất lượng của cà phê này sẽ khiến bạn ngạc nhiên và hoàn toàn bị chinh phục.

3. Về B&B

B&B là một thương hiệu cafe có từ năm 1991; với một quy trình khép kín từ nông trại liên kết từ miền đất Đăk Nông trù phú – hoàn toàn chuẩn hữu cơ, để cho ra những trái cafe chất lượng nhất, qua các công đoạn chọn lọc, phơi, tách nhân, làm sạch và xay sát Cafe B&B tự tin là sản phẩm cafe hữu cơ – vì sức khỏe cộng đồng, duy nhất trên thị trường.